DongaHome.vn - Nhà phân phối Chăn Ga Gối Đệm chính hãng giá tốt nhất

Vải không dệt là vải gì? Ưu nhược điểm và phân loại

Chúng ta đa số đều biết đến việc làm ra một tấm vải đều phải trải các bước khác nhau từ se sợi đến dệt nhuộm. Tuy nhiên trên thực tế đã có nhiều phát hiện thú vị trong cuộc sống cũng như ứng dụng của khoa học công nghệ tiên tiến không chỉ giảm bớt các bước trong quá trình mà còn tạo ra những loại vải mới. Trong đó phải kể đến vải không dệt, một loại vải được hình thành dựa trên các sợi vải tổng hợp nhưng không hề trải qua bước dệt như cái tên của nó.

Vải không dệt ứng dụng trong sản xuất đệm
Vải không dệt ứng dụng trong ngành chăn ga gối đệm

Vậy vải không dệt là gì? Và tại sao có thể bỏ qua bước dệt vải để tạo ra chất liệu này?

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt là chất liệu có sử dụng sợi tổng hợp. Đặc biệt là không hề trải qua bước dệt như thông thường. Mà sử dụng nhiệt độ, áp suất phù hợp để tạo độ kết dính giữa các tơ sợi.

Cụ thể loại vải này được sản xuất dựa trên phương pháp tổng hợp các hạt nhựa Polupropylene. Với nhiệt độ thích hợp, các hạt nhựa nóng chảy dưới nhiệt độ cao và kéo thành sợi. Sự pha trộn với các chất phụ gia khác sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm.

Sau khi các hạt nhựa nóng chảy và kéo thành sợi thì sẽ mang đi đục màng. Ngoài ra còn kết hợp với dung môi hóa chất hoặc máy cơ nhiệt để tạo thành. Những tấm vải được sản xuất ra có tính chất nhẹ và xốp.

Vải không dệt có giặt được không?

Có nhiều khách hàng khi lựa chọn vải không dệt đều có chung những câu hỏi về loại vải này. Trong đó phổ biến nhất vẫn là câu hỏi liệu tấm vải này có thể giặt được hay không.

Câu trả lời là có, tuy nhiên để giặt vải không dệt bạn cần có những lưu ý nhất định để tránh tình trạng hư hại cho chất liệu này. Đầu tiên, bạn không nên sử dụng bàn chải đánh quá mạnh lên bề mặt vải. Vì điều này có thể khiến cho vải bị sờn hay thậm chí là bị rách.

Lưu ý thứ 2 đó là về sử dụng chất tẩy rửa đối với vải không dệt. Khả năng cao khi sử dụng chất tẩy nồng độ cao sẽ phá vỡ liên kết của các sợi vải. Về lâu về dài sẽ khiến cho vải bị nhanh mục. Chính vì vậy, bạn không nên sử dụng chất tẩy cho các sản phẩm từ vải không dệt để tránh làm hư hỏng sản phẩm.

Vải không dệt có kháng khuẩn được không?

Một trong những ứng dụng của vải không dệt đó chính là sản xuất thiết bị y tế. Cụ thể như khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, vải lọc kháng khuẩn…. Sở dĩ chất liệu này được ứng dụng rộng rãi trong ngành y, đó là nhờ vào tình chống lại bụi bẩn, vi khuẩn cũng như các bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp.

Tuy nhiên, không phải loại vải không dệt nào cũng có thể được chọn làm khẩu trang kháng khuẩn. Phải có sự tham gia của các chất phụ gia cũng như quy trình đặc biệt trong khâu sản xuất. Theo đó, có thể khẳng định vải không dệt có tính kháng khuẩn khá tốt so với các loại vải thông thường

Vải không dệt có thấm nước không?

Câu trả lời phụ thuộc vào tính ứng dụng của chất liệu này trong từng ngành, lĩnh vực cụ thể. Cùng là vải không dệt nhưng chất liệu dùng làm túi xách quà tặng thì có khả năng thấm nước. Còn loại vải được ứng dụng làm khẩu trang y tế, đồ bảo hộ… thì không thấm nước.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kĩ các loại vải trên thị trường cũng như tham khảo các thông tin từ người bán khi lựa chọn vải không dệt.

Ứng dụng của vải không dệt.

Để hiểu hơn về tác dụng của vải không dệt, bài viết sẽ nêu ra một số ứng dụng phổ biến của chất liệu này.

Trong nông nghiệp, vải không dệt thường được dùng để tạo lớp bạt ngăn côn trùng, sâu bệnh giúp bảo vệ cây trong, hay giữ ẩm giúp hạt nảy mầm nhanh. Vì loại vải này có tính nhẹ, xốp, dễ dàng vận chuyển mà không mất thời gian, công sức.  

Trong lĩnh vực y tế, vải không dệt được ưu tiên sử dụng với số lượng lớn ở các sản phẩm y khoa. Trong đó có thể kể đến như như khẩu trang, áo bảo hộ, giấy lọc kháng khuẩn…

Trong lĩnh vực may mặc, vải không dệt ít được ứng dụng trong việc may quần áo. Vì loại chất liệu này gần như được sử dụng các sợi tơ nhựa, gây bí bách, khó chịu cho người mặc. Tuy nhiên, vải không dệt lại được sử dụng cho việc sản xuất túi xách vải quà tặng, quảng cáo… nhờ vào giá thành khá rẻ cũng như in ấn lên chất liệu khá dễ dàng.

Ứng dụng trong lĩnh vực chăn ga gối đệm.

Đối với ngành chăn ga gối đệm, vải không dệt cũng ứng dụng rộng rãi. Trong đó phổ biến nhấn vẫn là được sử dụng làm các tấm lót cho đệm lò xo. Nhờ khả năng chống thấm nước, kháng khuẩn hữu hiệu của chất liệu này. Mà gần như các vết bẩn từ bề mặt đệm không thể ảnh hưởng đến các thành phần bên trong.

Ứng dụng vải không dệt trong sản xuất đệm lò xo

Đệm lò xo túi Hanvico là một trong những sản phẩm hàng đầu. Sản phẩm này có ứng dụng vải không dệt làm lớp lót. Tích hợp công nghệ kháng khuẩn tối ưu, cũng khả năng chống thấm nước ưu việt. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mà không quá lo lắng. Nhờ vào tấm lót vải không dệt mà các vết bẩn khó ảnh hưởng bên trong sản phẩm.

Đông Á – Dongahome.vn hi vọng với những kiến thức cơ bản về vải không dệt được cung cấp trong bài viết sẽ góp phần hỗ trợ quý khách trong việc lựa chọn chất liệu phù hợp cho mình.

DongaHome_VH Đăng 1 năm trước 826 lượt xem
Từ khóa:
0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DongaHome.vn

vừa đặt mua thành công